Saturday, February 28, 2015

Xuân Ca Full Playlist
 1. Anh Cho Em Mùa Xuân - Kimmy
 2. Cám Ơn - Điếc
 3. Câu Chuyện Đầu Năm - Xman2014
 4. Chiều Xuân - Xí Muội
 5. Đám Cưới Đầu Xuân - vodanh0869
 6. Đoản Xuân Ca - Kimmy
 7. Đồn Vắng Chiều Xuân - Nina
 8. Đồn Vắng Chiều Xuân - toothfairy
 9. Đồn Vắng Chiều Xuân - Trang
 10. Em Còn Nhớ Mùa Xuân - 4Khoai
 11. Em Đã Thấy Mùa Xuân Chưa - 4Khoai
 12. LK Xuân Yêu Thương & Điệp Khúc Mùa Xuân - mvnguyen
 13. Mộng Chiều Xuân - Listen&Learn
 14. Mùa Xuân Của Mẹ - Điếc
 15. Mùa Xuân Đó Có Em - Xman2014
 16. Nắng Xuân - Jenni
 17. Nắng Xuân - lethu
 18. Nếu Xuân Này Vắng Anh - MilkCoffee
 19. Nếu Xuân Này Vắng Anh - tê giác
 20. Ngày Xuân Thăm Nhau - noname
 21. Nhớ Một Chiều Xuân - DaoLamNguoi
 22. Câu Chuyện Đầu Năm - mvnguyen
 23. Phiên Gác Đêm Xuân - Kevin
 24. Tâm Sự Ngày Xuân - Lanney
 25. Mùa Xuân Trên Đỉnh Bình Yên - Klangthang
 26. Bến Xuân - Bạch
 27. Em Đã Thấy Mùa Xuân Chưa - Klangthang

Tâm Sự Ngày Xuân

Khai bút đầu năm chúc vạn an
Chúc gia đình bạn mãi an khang
Sức khỏe dồi dào thêm thịnh vượng
Hạnh phúc, lương duyên, đắm mộng vàng.

Tân niên gia quyến, con cái ngoan
Đỗ đạt, thành danh nở mặt làng
Thương yêu, quý mến đầu xuân chúc
Tấn tài, đa lộc mãi tràn lan.

Thân chào các bạn , Tết Ất Mùi đã đến và đi qua . Nhưng trong lòng , hy vọng tất cả , lúc nào cũng có huơng vị và cảm nhận những niềm vui của Tết .

Các bạn thân mến, chương trình Xuân Ca, Mừng Tết Ất Mùi đến đây kết thúc. Cám ơn sự tham gia của các ca sĩ, Mạnh Thường Quân, cùng nhau chúng ta đã có thể góp sức mang một niềm vui nhỏ đến cho trẻ em mồ côi và những người kém may mắn nơi quê nhà. Cùng nhau , chúng ta đã raise hơn $1100 .

Các bạn có thể ghé trang http://klxuanca2015.blogspot.com/ để tiếp tục thưởng thức những tiếng hát của các member VF trong chương trình Xuân Ca. G. xin cám ơn cô bạn Bibo, chị Sutubay, cô bạn Aisa, anh bạn Klangthang và 1 "silent partner" đã giúp hoàn tất Xuân Ca được thành công tốt đẹp. Cám ơn cô bạn Bún đã nhã ý đóng góp làm Ô Mai để tặng cho ca sỉ . Tuy chương trình đã kết thúc, nhưng vẫn còn một số bài G. chưa post vì thời gian eo hẹp, nhưng tất cả các bài đã gởi đến đều được post trên website.

Một lần nữa, chân thành cảm ơn các ca sĩ đã đóng góp cho chương trình Xuân Ca . Ý muốn của G. là viết lời giới thiệu cho tất cả ca sỉ . Nhưng trong những ngày Tết , thì bị transfer working location nên không có thời giờ làm theo ý muốn . Xin lổi các ca sỉ nhiều .

Để kết thúc chương trình, mời các bạn cùng thưởng thức những tác phẩm sau đây thay cho lời chúc mừng năm mới Xuân Ất Mùi.

Hẹn gặp lại các bạn trong chương trình văn nghệ góp quỹ từ thiện sắp tới.

Thân mến
G

Xin bấm vào link ở dưới để nghe tiếp những bài khác

http://klxuanca2015.blogspot.com/2015/02/xuan-ca-full-playlist.html

Friday, February 20, 2015

Đoản Xuân Ca

It is 12:00am , Thursday , 19 February ... Happy New YearHãy nghe tiếng pháo khắp nơi đón chào Năm Mới 


* Bấm vào đây để nghe Full Playlist

Thursday, February 19, 2015

Xuân Yêu Thuơng

Khi tờ lịch cuối cùng rơi xuống như thúc hối mọi người rằng thời gian đã qua định khắc mới, những bản nhạc xuân lại ngân nga vang lên, như muốn níu kéo rất nhiều điều trong quá khứ. Khắp nơi cảnh vật chào xuân với tất cả vẻ đẹp thiên nhiên rạng rỡ. Lẫn trong đó, mỗi gương mặt người thêm chút tươi vui. Xuôi ngược trên những con đường thành phố thường ngày hối hả, ánh mắt và nụ cười thêm thân thiện như chào đón xuân. Với bắt đầu rộn ràng chuẩn bị Tết, với sắm sửa mọi điều để xuân thật vui, những con người bận rộn gửi gắm tấm lòng mình nhiều hơn về với gia đình , với nguời yêu .

Mong các bạn cùng chúng tôi , hiên giờ là 12:40am sáng Mùng Một ở thành phố đang công tác , hãy đón Tết với tác phẫm Xuân Yêu Thuơng với tiếng hát của MVNguyen .
* Bấm vào đây để nghe Full Playlist

Sunday, February 8, 2015

Anh Cho Em Mùa Xuân


#12

Thưa các bạn , chỉ còn có 10 ngày nữa là chúng ta sẽ đón Giao Thừa . Cơn lạnh của mùa đông USA , sẻ đuợc thay đổi bằng nắng ấm tuơi đẹp trong lòng của chúng ta . Nắng Xuân sẻ gõ cửa để nàng Xuân buớc vào và mang nụ cuời đến với nguời Việt Nam trong và ngoài nuớc . Khắp nơi cảnh vật chào xuân với tất cả vẻ đẹp thiên nhiên rạng rỡ. Xuân thêm hồng và lòng người thêm say với niềm vui năm mới. Xoay vần cả bốn mùa chỉ có xuân là như trao đi nhiều yêu thương và tình cảm nồng hậu nhất. Dù miền xuôi hay mạn ngược, dù trong Nam hay ngoài Bắc thì con người sống cùng dải đất cong cong hình chữ S cùng hướng về cái Tết cho gia đình, cho cộng đồng hồn hậu.

Đông lạnh qua, Xuân ấm đến, đó là quy luật tự nhiên của đất trời. Mùa Xuân là mùa của sự sống, cây cối nảy lộc, đơm bông, thể hiện tính trẻ trung và đổi mới. Mùa Xuân còn là dịp đoàn tụ, yêu thương, tha thứ, cùng tận hưởng và chia sẻ niềm hạnh phúc. Gặp nhau, ai cũng tay bắt mặt mừng, có gì sai sót trong năm cũ cũng bỏ qua hết, và trao nhau những lời chúc tốt đẹp nhất.

Tiếp tục chuơng trình Xuân Ca , chúng tôi xin giới thiệu tác phẫm " Anh Cho Em Mùa Xuân " , thơ của Kim Tuấn , nhạc sỉ Nguyễn Hiền phổ nhạc, qua tiếng hát sống động của một VF member , thân mời các ban thuởng thức tiếng hát của Kimmy* Bấm vào đây để nghe Full Playlist

Saturday, February 7, 2015

Bến Xuân

#11


Nhà tôi bên chiếc cầu soi nước
Em đến tôi một lần 

Câu hát "Em đến tôi một lần" sao mà hay và đi vào lòng người đến thế. Lắng nghe Bến Xuân , có lẽ mỗi người không thể không nhớ đến mối tình giữa Văn Cao và cô tiểu thư Hoàng Oanh. Một chuyện tình lãng mạn, nên thơ nhưng éo le trắc trở, khiến cho những câu ca của bài hát càng da diết, ám ảnh hơn bao giờ hết.

Những giai thoại xung quanh những tác phẩm trữ tình bao giờ cũng lãng mạn như chính những tác phẩm tuyệt vời ấy. Với những người yêu nhạc Văn Cao, có lẽ câu chuyện xung quanh sự ra đời của Bến Xuân sẽ còn được nhớ mãi, bởi nó đẹp và nên thơ quá. Thêm nữa, có lẽ những điều mãi dang dở thường trở nên lung linh huyền ảo hơn chăng?

Tiếng hát trầm ấm của anh MC DaoLamNguoi , của đài phát thanh ĐuKay , sẻ diển tả câu chuyện tình lãng mạn không trọn vẹn của nhạc sỉ Văn Cao , thân mời các bạn thuởng thức .


* Bấm vào đây để nghe Full Playlist

Cám Ơn


#10


Sáng nay, chút nắng mùa xuân rọi vào cành mai vàng khoe sắc xuân, những cơn gió ấm áp nhưng vẫn se se lạnh thổi về cuốn theo những suy nghĩ. Ở chốn xa xăm nơi đất khách quê người, nghĩ đến mọi người đang rộn ràng trang hoàng nhà cửa, quây quần bên nhau. Con chợt nhớ đến Mẹ ! Anh thật nhớ em !

Mùa xuân rất hiền hòa, dịu dàng như mẹ. Mẹ đã cho con những bài học làm người để có thể vượt qua mọi khó khăn của cuộc đời. Mùa xuân của mẹ còn là sự yêu thương, sự bao dung tha thứ, là những đêm thức trắng canh cho con đi vào giấc ngủ. Mùa xuân xinh đẹp, rạng rỡ như nụ cười, ánh mắt thiết tha của em, ngón tay gầy đan từng chiếc khăn manh áo, gởi gấm yêu thương đến người đang ở xa nhà

Mùa xuân là thời khắc để mọi người mở lòng mình với nhau, ai cũng mong chờ một sự thay đổi. Người thành đạt, hạnh phúc mong năm mới mong chia sẻ với những người thân yêu, bạn bè, người không may mắn thì mong năm cũ qua nhanh để đón năm với với những niềm mơ ước đang ở phía trước. Tất cả mọi người đều giành cho nhau những lời chúc mừng với bao ấp ủ những ước mơ tốt đẹp nhất và may mắn nhất trong 365 ngày sắp đến.

Cảm ơn mùa xuân đã cho tôi những thời khắc thiêng liêng gác lại tất cả công việc và cuộc sống bộn bề lo toan để có thời gian nghĩ về Mẹ, nghĩ về người yêu bé nhỏ vẫn từng ngày từng đêm mong chờ tôi trở về, sum họp bên gia đình đón chào năm mới. Cảm ơn mùa xuân, dù ngàn dặm phương trời, nhưng mùa xuân yêu thương vẫn ấm áp trong tôi.

AnhĐiếc trở lại chuơng trình với một tác phẫm khác của nhạc sỉ Trịnh Lâm Ngân , " Cám Ơn " .


Này là cánh thư, nghiêng nghiêng nét chữ cô em học trò 
Này là bánh chưng, Mẹ gìa tự tay gói gửi cho con
Này là áo len, bao nhiêu đêm thâu em ngồi em đan
Nay em gởi ra tới chiến trường, 
Mang chút tình hậu phương thương mến


Ngồi đọc lá thư đơn sơ tha thiết văn chương học trò
Nhìn cặp bánh chưng, mà lòng chợt thương Mẹ gìa xa xôị
Mặc vào áo len, sao như tôi nghe trong hồn chơi vơị
Xuân đang về trên khắp đất trờị
Nhưng tất cả Xuân là ở đâỵ 

Tôi xin cảm ơn người
Cảm ơn ai, đã đem luyến thương nồng ấm đến với lính. 
Cảm ơn ai khi Xuân về vui thật là vui, 
Không quên người sương gió sa trường 
Âu yếm gửi tình đi muôn nơị 

Thật nhiều mến thương, tâm tư tha thiết tôi xin gửi về 
Gửi Mẹ kính yêu vài lời của con chúc mừng năm naỵ 
Và gửi đến em bao nhiêu yêu thương anh dành cho em
Khi Xuân về xin hãy yêu đờị 
Ta đón đợi Xuân hồng ngày mai * Bấm vào đây để nghe Full Playlist

Nếu Xuân Này Vắng Anh

#9


Không có anh lấy ai cười trong mắt 
Ai ngồi nghe em nói chuyện thu phong 
Ai cầm tay mà dắt mùa xuân 
Nghe đường máu run từ cành lộc biếc

Thưa các bạn , 4 câu thơ trên viết bởi nhà văn Nguyên Sa , trong một sự chờ đợi của tình yêu xa cách . Khi những chiều mùa Xuân ở Hoa Kỳ lãng đãng nhẹ rơi những ánh sáng cuối cùng xuống cũng là lúc tâm hồn người con gái trở nên xao xuyến bâng khuâng. Trên nền trời hoàng hôn nhuộm thắm, một bóng người hờ hững đứng như đang ngóng trông ai đó . Ngày xuân như đông buồn, khi không có nguời yêu bên cạnh . Đây không chỉ là niềm tự sự mà nỗi lòng đó còn như vương lên khung cảnh xung quanh : như lá khô buồn xa cành, như giao thừa im tiếng súng, mai úa sắc bên hiên. Cảm giác mà ca khúc đem lại khiến cho người thưởng thức cũng như khắc khoải, như đang hờn trách trong chờ đợi .

Để tiếp tục chuơng trình Xuân Ca, thân mời các bạn hãy thuởng thức hai tiếng hát tình cảm và rất quen thuộc của chúng ta , xin hân hạnh giới thiệu MilkCafe và TeGiac với tác phẫm của nhạc sỉ Bảo Thu , tựa đề " Nếu Xuân Này Vắng Anh "
Tiếng Hát MilkCoffee

Tiếng Hát Tê Giác

* Bấm vào đây để nghe Full Playlist

Mùa Xuân của Mẹ

#8


Ai đang sống xa Cha Mẹ mà khi Tết đến lại không có những cảm giác xót xa bồi hồi. Nhớ về những người còn ở lại nhà, nào cha, nào mẹ, anh chị em . Năm nay, giữa cái lạnh của mùa đông , nhưng trong lòng biết lại một cái Tết nữa sắp về, mùa xuân, mùa hơi ấm, và mùa của yêu thương . Những ngày này khi chúng ta thường gọi điện về nhà để hỏi mẹ nồi bánh tét chưng, mứt gừng, giò thủ đã đến đâu rồi . Và cho dù chúng ta có lớn bao nhiêu tuổi , lần nào cũng như lần nào, bao giờ cũng thế, mẹ luôn nức nở: “ Mẹ nhớ con quá con ơi! ” . Mẹ ơi, ở phương trời xa ấy con của mẹ cũng xót xa, cũng nhớ hũ dưa chua mẹ muối, chén củ kiệu , nhớ nồi khổ qua hầm, nhớ đĩa thịt đông, rồi lòng nuốt lệ.

Những bài hát về tình cha tình mẹ thường là có nhiều cảm xúc. Truyền thống Việt Nam của chúng ta đề cao tình hiếu thảo cha mẹ, và những người Mẹ Việt Nam luôn có những hy sinh cao cả cho gia đình. Tác phẫm của nhạc sĩ Trịnh Lâm Ngân sau đây qua giọng ca truyền cảm của AnhĐiếc , không thể nào không mang xúc động nhớ về nguời Mẹ , nhất là cho những nguời đang sống xa Mẹ ... Dẫu gì rồi con cũng về , Chỉ bên Mẹ là mùa xuân thôi ....


Mẹ ơi hoa cúc hoa mai nở rồi
Giờ đây đời con đang còn lênh đênh
Đèo cao gió lộng ngày đêm bạt ngàn
Áo trận sờn vai bạc màu
Nhìn xuân về lòng buồn mênh mang

Ngày đi con hứa xuân sau sẽ về
Mà nay đã bao xuân rồi trôi qua
Giờ đây chắc Mẹ già tóc bạc nhiều
Sớm chiều vườn rau vườn cà
Mẹ biết nhờ cậy vào tay ai?

Đêm nay núi rừng gió nhẹ sang xuân
Thoáng mùi mai nở đâu đây
Nghe lòng lạc loài chơi vơi

Khi xưa, những ngày binh lửa chưa sang
Bếp hồng quây quần bên nhau
Nghe Mẹ kể chuyện đời xưa

Mẹ ơi con hứa con sẽ trở về
Dù cho, dù cho xuân đã đi qua
Dù cho én từng bầy bay về ngàn
Dẫu gì rồi con cũng về
Chỉ bên Mẹ là mùa xuân thôi... * Bấm vào đây để nghe Full Playlist

Wednesday, February 4, 2015

Đồn Vắng Chiều Xuân

#7Nhạc sĩ Trần Thiện Thanh viết rất nhiều ca khúc về mùa Xuân, và vì chính bản thân ông cũng là lính trong quân lực Việt Nam Cộng Hòa, nên nhạc Xuân của Trần Thiện Thanh thường hay diễn tả tình cảm, tâm tư cũng như những gian khổ của đời sống quân ngũ … Nhạc phẩm “Đồn Vắng Chiều Xuân” của NS Trần Thiện Thanh sáng tác khoảng cuối thập niên 60, mang cùng một nội dung giống như bài hát “Phiên Gác Đêm Xuân” của NS Nguyễn Văn Đông, là một tác phẩm hầu như bất cứ người dân quân nào trong miền Nam đều biết, và là một trong những bài hát thường được trình diễn trên đài phát thanh và truyền hình trong những dịp Xuân về …

“Đồn Vắng Chiều Xuân” là một tác phẩm mang kích thước đặc biệt nhất vì nó tổng hợp được những cảm ý đặc sắc, tuy trừu tượng phản ảnh trung thực tâm trạng của người lính trong giây phút thiêng liêng của thời khắc giao mùa, đất trời hòa hợp.

Bài hát này được trải lót nhẹ nhàng bằng thể điệu Rhumba Boléro chuẩn nhịp cho chủ âm trưởng với tiết tấu âm thanh du dương, tăng nét thanh nhã trong phần nhập khúc qua ý tưởng: dù mọc lên hoang dại bên ven rừng trong lửa đạn ngập trời nơi miền hỏa tuyến, hoa mai vàng vẫn nở rộ với mùa Xuân mới, đưa hương Xuân bay tỏa khắp trời như một thông điệp hòa bình đơn giản nhất gửi đến cho muôn loàị 

Dòng suy tư này được chuyển âm thành những bức tranh rực rỡ màu sắc của “rừng mai vàng” giữa khung cảnh một buổi chiều Xuân thanh vắng. Tuyệt dịu nhất là hình ảnh của “ánh trăng thề” phản chiếu trên dòng sông được vớt lên để viết tên người tình, đã đưa thính giả đi vào thế giới tình cảm của người chiến sĩ, dù trên bước đường hành quân gian khổ vẫn không phai nhạt nét lãng mạn, mơ mộng qua những vần thơ gửi gấm tâm tình, nhẹ nhàng thố lộ cùng người yêu:

Hẹn em khi khắp nơi yên vui 
Mùa xuân ngày đó riêng đôi mình 
Phút giây mộng mơ nâng cánh hoa mai 
Nhẹ rớt trên vai đầy, hồn chơi vơi 
Ngỡ giữa xuân vàng, dáng em sang

Tiếp theo cho chuơng trình Xuân Ca, thân mời các bạn đón nghe Toothfairy và Trang , hai tiếng hát thật dễ mến của VietFun  với tác phẫm “Đồn Vắng Chiều Xuân” Tiếng Hát toothfairy

Tiếng Hát Trang

* Bấm vào đây để nghe Full Playlist

Phiên Gác Đêm Xuân

#6


Nhạc phẩm Phiên Gác Đêm Xuân một sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông được viết ngay tại tiền đồn Đồng Tháp Mười năm 1956, khi chàng sĩ quan độc thân Nguyễn Văn Đông 24 tuổi với cấp bậc Trung Úy, phải ở lại đơn vị trong mấy ngày Tết và ngồi trên tháp canh để canh gác trong đêm giao thừa cô đơn, lạnh lẽo không một bóng người thân, không bánh chưng xanh, không khói hương nghi ngút…. Chỉ có bóng dáng những mái nhà tranh chập chờn trong ánh sáng của đóm hỏa châu heo hút nơi cuối chân trời, làm chạnh lòng và tạo xúc cảm mãnh liệt cho người chiến sĩ trẻ đang mơ về một mái ấm gia đình đoàn tụ lúc Xuân sang … và " Phiên Gác Đêm Xuân " đã được viết lên ngay trong giờ khắc thiêng liêng nhất của đêm trừu tịch …

Trong khi mọi người ở hậu phương, từ thôn quê đến thành phố đang chờ đón nàng Xuân, đang đợi Giao Thừa về để đốt pháo mừng năm mới thì chúng ta không thể nào quên được hình ảnh đơn lẻ của người lính trận đang đồn trú nơi rừng sâu giữa lúc quê hương còn chinh chiến.

Ông tâm sự: “Khi đi vào vùng hỏa tuyến, là chàng trai trẻ độc thân, với một mối tình nho nhỏ thời học sinh mang theo trong ba-lô, tôi bước nhẹ tênh vào cuộc chiến đầu đời. ….. Mùa xuân vẫn có cánh én bay về trên trận địa và hoa sen Tháp Mười vẫn đua nở trong đầm dù bị quần thảo bởi những trận đánh ác liệt. ….. Khi ấy vào buổi tinh mơ của trời đất giao hòa, vạn vật như hòa quyện vào trong tôi, có hồn thiêng của sông núi, có khí phách của tiền nhân. Tôi nghe tâm hồn nghệ sĩ của mình rộn lên những xúc cảm lạ thường, làm nảy lên những cung bậc đầu tiên của bài Phiên Gác Đêm Xuân” .

Đến với các bạn cho tác phẫm này là tiếng hát của nick Kevin , một member của VietFun , xin mời các bạn thuởng thức 


Đón giao thừa một phiên gác đêm
Chào xuân đến súng xa vang rền
Xác hoa tàn rơi trên báng súng
Ngỡ rằng pháo tung bay
Ngờ đâu hoa lá rơi

Bấy nhiều tình là bao nước sông
Trời thương nhớ cũng vương mây hồng
Trách chi người đem thân giúp nước
Đôi lần nhớ buâng khuâng
Gượng cười hái hoa xuân

Ngồi ngắm mấy nóc chòi canh
Mơ rằng đây mái nhà tranh
Mà ước chiếc bánh ngày xuân
Cùng hương khói vương niềm thương

Ước mong nhiều đời không bấy nhiêu
Vì mơ ước trắng như mây chiều
Tủi thân người năm năm tháng tháng
Mong chờ ánh xuân sang
Ngờ đâu đêm cứ đi

Chốn biên thùy này xuân tới chi
Tình lính chiến khác chi bao người
Nếu xuân về tang thương khắp lối
Thương này khó cho vơi
Thì đừng đến xuân ơi * Bấm vào đây để nghe Full Playlist

Câu Chuyện Đầu Năm

#5Chắc các bạn cũng còn nhớ, lúc xưa , khi chúng ta còn ở Việt Nam , chúc Tết, mừng tuổị sáng ngày mồng một là một phong tục của nguời Việt Nam chúng ta .

Con cái cháu chắt mặc áo mới, vòng tay cúi đầu trước ông bà cha mẹ và lạy mừng chúc tụng, dâng lên những món quà tượng trưng cho lòng tôn kính. Bậc bề trên mừng tuổi cho con cháu những món tiền đựng trong phong bao màu đỏ, gọi là lì xì. Phong tục lì xì đến nay ở hải ngoại vẫn còn rất được tán thưởng. Ngày xưa, còn có từng đoàn trẻ em nghèo kéo nhau đi đến các nhà giàu (phú hộ), bỏ những đồng tiền trong ống tre và lắc lên kêu " súc sắc súc sẻ " để chúc mừng và để xin tiền. " Súc sắc súc sẻ " là một tục lệ rất phổ biến ở thôn quê ta ngày xưa . 

Trở lại chuơng trình " Xuân Ca, Mừng Tết Ất Mùi 2015 " , thân mời các bạn đón nghe tiếng hát của hai VF members. Truớc tiên , xin giới thiệu tiếng hát của MVNguyen , và kế tiếp , là tiếng hát của Xman2014. Hai nguời bạn của chúng ta sẽ trình bài một tác phẫm nỗi tiếng của nhạc sĩ Hoài An " Câu Chuyện Đầu Năm " Tiếng Hát MVNguyen

Tiếng Hát Xmas2014

* Bấm vào đây để nghe Full Playlist

Đám Cưới Đầu Xuân

#4

Mai vàng nở khắp quê hương
Tao nhân mặc khách lên đường du Xuân 

Chủ đề Xuân cũng không thể thiếu vắng trong dòng nhạc trữ tình của Trần Thiện Thanh. Một nhạc phẩm vẽ lên bức tranh đầy ắp những kỷ niệm về một chuyện tình thơ dại … Và mười mấy năm trôi qua, khi chàng thanh niên trai trẻ lên đường gia nhập quân ngũ, những kỷ niệm của mối tình vụng dại vẫn hằn sâu trong tâm trí của người lính chiến xa nhà, gợi lên biết bao xao xuyến, khi nhìn thấy sắc tím của Sim rừng, làm dấy lên trong lòng những kỷ niệm êm đềm thời thơ ấu năm xưa …

Trong nỗi cô đơn giữa những nơi xa lạ, xa quê nhà, xa cái hương vị quen thuộc của ngày Tết sum vầy bên gia đình, bên người thân, hình bóng của người yêu bé nhỏ chốn hậu phương vẫn mong chờ bước chân anh trở về, làm cho lòng người quân nhân ấm lại. Đám Cưới Đầu xuân, cũng là một tác phẩm rất quen thuộc được hát lên trong các đám cưới để chúc mừng Tân Lang và Tân Giai Nhân, sau bao ngày xa cách, cuối cùng cũng được nối kết se duyên. Để rồi từ đó:

Anh về đếm hết sao trời 
Em đây kết tóc ở đời với anh

Mời các bạn thưởng thức nhạc phẩm vui tươi và đầy ắp thâm tình, Đám Cưới Đầu Xuân qua đôi song ca anh chị VôDanh .

* Bấm vào đây để nghe Full Playlist

Nắng Xuân

#3


Tiếng nói của em , tiếng cuời thẹn thùng ngây thơ như tiếng reo vui của loài chim khuyên mới gặp tia nắng xuân đầu sau những ngày mùa đông u ám. Thắp lên những khung trời mơ ước tự do mùa xuân thanh bình thực sự trên quê hương ngày trở về. Những cánh hoa mai vàng rực rỡ trong nắng xuân huy hoàng.

Nắng Xuân e ấp sau vòm lá
Ngại ngùng như thuở mới ban sơ
Để anh ấm áp con tim dại
Gọi nắng thì thầm qua bến mơ

Khi trời chuyển muà , nắng xuân sẻ đến giữa những cơn gió chiều nhè nhẹ lướt qua đồi khiến cho lòng người lâng-lâng , muốn ôm mùa xuân vào lòng để ấp-ủ tình xuân. Tiếp theo , thân mời các bạn thuởng thức một tác phẫm Pháp tựa đề " Solenzara " , nhạc sĩ Phạm Duy đã phổ sang lời Việt . Xin mời các bạn cùng chúng tôi thả hồn về một buổi đầy Nắng Xuân tuơi đẹp với tiếng hát của Jenni .Muốn thấy em như pha lê ngọc ngà
Sáng xanh như mây đông đầu làng
Ðể bao dung đôi tay mở ra
Ðời ta đã có em bên mình
Xoá tan đi những ngày bê tha...

Muốn thấy em như bông hoa rừng già
Ðến với ta con ong đậm đà
Tình đôi ta như trong mộng mơ
Tình đã tới khát khao không ngờ
Khiến cho ta quên hết bơ vơ...

Người hỡi ! Hãy quay nhìn tôi
Người có thấy nắng Xuân đang cười?
Ta hãy yêu nhau trong đời
Kiếp nhân sinh ôi không dài

Thấy nắng Xuân trên môi em mặn nồng
Nắng lung linh trên nụ cười hồng
Ðể bao dung đôi môi mở ra
Ðời ta đã có em trong lòng
Những bước đi không còn mênh mông...

Hỡi nắng ơi ! Soi tim ta đợi chờ
Nắng chói sau đêm đông mịt mù
Tình đôi ta như trong mộng mơ
Tình đã tới khát khao không ngờ
Khiến cho ta quên hết bơ vơ...
* Bấm vào đây để nghe Full Playlist

Tuesday, February 3, 2015

Nhớ một chiều Xuân

#2


Thưa các bạn , năm 1957, nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông đi tu nghiệp khóa " Chỉ huy và Tham mưu " tại Hawaii . Trên bãi biển thơ mộng, tiếng đàn Hawaiienne của chàng Trung úy tài hoa 25 tuổi đã làm say mê Gina, một thiếu nữ bản xứ lai Pháp.

Cuộc tình ấy, nhạc sĩ đành khép lại khi mãn khóa tu nghiệp, trở về nước Việt Nam . Thời đó, tức là cách nay nửa thế kỷ, kết hôn với người ngoại quốc là điều khó khăn lắm, nhạc sĩ chỉ còn biết tiếc nhớ …

Một buổi chiều Xuân năm sau đó, khi nỗi nhớ chất ngất, với cảm giác : Chiều nay thấy hoa cuời , chợt nhớ một nguời , chàng nhạc sĩ viết lên bài Nhớ một chiều Xuân . Câu hát " Người yêu dấu bên bờ thành Vienne " làm nhiều người thắc mắc, không hiểu tại sao lại có thành Vienne ở đó? Tác giả Nguyễn Văn Đông giải thích là hình ảnh của Gina trong tâm tưởng ông đã gắn liền với nhạc bản " A beautiful Vienna " mà ông đàn nhiều lần cho nàng nghe vì nàng thích bài này …

Để tiếp tục chuơng trình , thân mời các bạn đón nghe tác phẫm Nhớ một chiều Xuân của nhạc sĩ Nguyễn văn Đông tới tiếng hát trầm ấm của anh DaoLamNguoi* Bấm vào đây để nghe Full Playlist

Mộng Chiều Xuân


#1 


Tháng Giêng đang chậm từ đi qua ! Mảnh trăng rằm toả màn sáng dịu dàng xuống sân tuyết của mùa đông . Mưa tuyết bão tràn về ướt át và lạnh lẽo, trời đất mịt mờ sương khói mưa tuôn. Chỉ có ánh sáng mờ mờ nhấp nhô nối tiếp nhau giữa mùa đông sương tuyết . Không biết có phải là tại Tết đến nhằm lúc mùa Đông vẫn còn ngự trị trên các nơi chúng ta ở , cho nên dù muốn, dù không , chúng ta chỉ cảm thấy được cái lạnh buốt da buốt thịt mà thôị. Ngoài ra, chúng ta khó thể nào mường tưởng được cái nắng ấm của mùa Xuân về và cái nhộn nhịp của những ngày Tết, như những ngày Tết của một thời xa xưa mà chúng ta đã có dịp sống qua . 


Ngày trôi theo tháng giá mùa Đông
Vàng bay theo lá úa ngoài sân
Kìa chim oanh đã tới đầu sân
Đậu trên cành, líu lo chào Xuân 


Bốn câu thơ trên đã nhắc nhở chúng ta là tuy giữa muà Đông , nhưng trong lòng ai ai cũng đang chờ đớn muà Xuân khi biết Tết sắp đến . Củng may là sáu thập niên truớc, nhạc sĩ Ngọc Bích đã mang một cảm giác tuơi đẹp đến chúng ta qua tác phẫm " Mộng Chiều Xuân " . Chúng ta hãy cùng nhau hát cho đến khi trong lòng chúng ta bỗng cảm thấy hân hoan trở lại. Và rồi chúng ta cảm thấy nôn nao như một dạo nào đó chúng ta đã từng nôn nao chờ đón Tết đến. 


Thân mời các bạn cùng thuởng thức tiếng hát Listen & Learn qua tác phẫm Mộng Chiều Xuân để mở đầu chuơng trình " Xuân Ca , Mừng Tết Ất Mùi 2015 " 


* Bấm vào đây để nghe Full Playlist